07 Oct

Vì sao thị phần BĐS vẫn “khát” khu công trình xanh ?

Người mua ý thức rất rõ rằng, khu công trình xanh mang lại giá trị kinh tế, xã hội, thể chất và ứng phó tốt với thực trạng biến đổi khí hậu toàn cầu cùng theo đó tạo ra không gian sống tốt cho cư dân. Tuy nhiên, có một nghịch lý là, tại Nước Nhà cho đến lúc này, Tổng số công trình xanh (CTX) chính phẩm thực sự vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay. thị phần nhà đất vẫn “khát” những công trình xanh chính phẩm đích thực.

Xu hướng và trong thực tiễn chưa đồng điệu

Phát biểu trong buổi “Đối thoại với lãnh đạo toàn cầu về biến đổi khí hậu và tiếp cận nguồn năng lượng sạch ngụ tại Nước Nhà” diễn ra tại Hà Nội vào đầu tháng 3/2017, ông Tomaso Andreatta, quản trị Tiểu ban phát triển xanh thuộc EuroCham (Phòng thương mại châu Âu ngụ tại Việt Nam) cho rằng, việc XD các CTX tại Nước Nhà vẫn đã và đang trong tiến độ sơ khai với rất ít những khu công trình trong nước được cấp giấy chứng nhận khu công trình xanh. Từ đó, tại Nước Ta hiện thời mới chỉ sở hữu không tới 100 công trình xanh cũng đã được phát triển ở những quá trình khác nhau – con số này quá thấp khi đối chiếu với hơn 2.100 dự án tại Singapore và hơn 750 khu công trình xanh ngụ tại Úc. Riêng CTX chuẩn LEED, có khoảng 80.000 khu công trình đã và đang thiết kế theo tiêu chí LEED ngụ tại Mỹ, khoảng 100 tọa lạc Thái Lan và Việt Nam chỉ ở con số khá khiêm tốn là 30 công trình.Điều đáng nói là, phần lớn các CTX đều… thuộc lĩnh vực công nghiệp. riêng với lĩnh vực nhà ở, số lượng các căn hộ xanh vẫn còn rất khiêm tốn. Nói cách khác, người mua Nước Ta vẫn “khát” những căn hộ xanh như khát nước.

 

Diamond Lotus Riverside – Căn hộ sinh thái xanh ven sông cách chợ Bến Thành 5P của Nhà phát triển CTX Phuc Khang Corporation

 

Trên trong thực tiễn, những dự án nhà ở, căn hộ TM được công nhận chuẩn CTX rất ít. Tiên phong trên thị trường nhà đất xanh nổi bật Phuc Khang Corporation là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện giờ theo đuổi đầu tư tăng trưởng chuỗi căn hộ xanh chính phẩm theo tiêu chuẩn Mỹ (LEED)-tiêu chuẩn khắc nghiệt nhất về công trình xanh và dự án Diamond Lotus Riverside là “phát súng đầu tiên” của CĐT này. Dự án có diện tích 1,68ha với mật độ xây dưng chiếm 19%, tổng vốn đầu tư 1.268 tỉ đồng, được mệnh danh là căn hộ sinh thái xanh ven sông cách chợ Bến Thành 5 phút . Dự án sở hữu 3 khối chung cư, cao 22 tầng, với thiết kế khác biệt và duy nhất đến lúc này là cầu dây văng nối liền 3 tòa nhà toà nhà, có vườn thiền trên không rộng 5,000m2 và 300 m tiếp xúc trực diện mặt tiền sông.

Bà Melissa Merry Weather – Chủ tịch Hội đồng CTX Nước Ta cũng là đơn vị tư vấn khu công trình đạt tiêu chuẩn LEED nhận định rằng, dự án Diamond Lotus Riverside sẽ giúp cải thiện môi trường xanh cho cộng đồng và nâng cao chất lượng sống của người dân. Việc áp chế tiêu chí xanh này tuy ngân sách góp vốn đầu tư bắt đầu sẽ tăng nhưng nhờ tiết kiệm năng lượng, nước và sự hữu ích từ thiên nhiên và môi trường…nên sẽ giảm chi phí sau khi vận hành sau này. Theo thông tin được biết, ở Nước Ta, chuỗi căn hộ xanh Diamond Lotus là dự án tiên phong của Nhà tăng trưởng CTX Phuc Khang Corporation được thiết kế, khai công và vận hành theo chuẩn LEED của Mỹ.

Cần sự thay đổi ngay từ nhận thức

CTX ảnh hưởng rất lớn trong yếu tố sức khỏe cho dân cư là điều quan trọng thời khắc dài Đối với cộng đồng, những dân cư sinh sống tại CTX sẽ là người được hưởng lợi từ việc tiết kiệm các ngân sách, thể hiện thời rõ ở hóa đơn tiền điện, tiền nước, giảm ngân sách vận hành và bảo dưỡng và nâng cao công suất lao động, và sức khỏe của người sử dụng khu công trình … đặc biệt quan trọng thiên nhiên và môi trường sinh thái bền lâu theo chuẩn mực xanh toàn cầu, và tuổi thọ công trình bền lâu hơn.

không riêng gì tiết kiệm hàng tỉ đồng mỗi năm thông qua tích kiệm điện trong mỗi công trình, tháp, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả còn giúp giảm phát thải khí nhà kính, giảm thải khí CO2 ra thiên nhiên và môi trường. mặc dù thế, thách thức cũng rất lớn. theo một số chuyên gia, phải dành được các chủ đầu tư dự án tận lực, tận tâm, cùng chung chí hướng; phải có những thiết kế và xây dựng đồng bộ với những cam kết tuân thủ Từ Đầu các quy chuẩn.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng GĐ Phúc Khang Corporation cho biết, làm CTX sẽ làm tăng tổng vốn đầu tư lên nhiều như, ngân sách tư vấn xanh, vật liệu xanh, trang thiết bị kỹ thuật xanh,… và chi phí đăng ký cấp ghi nhận xanh, lê dài thời khắc tiến hành khởi công do thủ tục phức tạp, buộc người đầu tư thông thường phải lựa chọn tăng giá tiền hoặc tiêu giảm doanh thu.

Để tăng trưởng căn hộ xanh chính phẩm Diamond Lotus Riverside tiêu chí xanh LEED của Mỹ đầy khắc nghiệt từ khâu thiết kế, tiến hành khởi công và vận hành, chúng mình đã phải tốn thêm 10% – 12% chi phí đầu tư khởi đầu cho dự án. Song, không phải vì XD xanh mà buộc khách hàng phải trả giá thêm cho dòng sản phẩm, bởi giá căn hộ hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố cung cầu của thị trường và đó cũng là điều khó cho doanh nghiệp. Nếu chỉ nghĩ đến doanh số lợi nhuận thì tất cả chúng ta không thể tăng trưởng CTX, phải nghĩ đến lợi ích lâu dài cho cư dân, cộng đồng và doanh nghiệp. Chúng tôi hi vọng rằng không chỉ có Phúc Khang mà tất cả chúng ta sẽ có thêm sự Kết nối của những nhà phát triển khu công trình xanh như tâm lý và tinh thần hội thảo chiến lược khu công trình xanh do Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam phát động.” Bà Mẫu chia sẻ.

phỏng vấn trao đổi với báo chí truyền thông, ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – kết cấu hạ tầng Thành Phố HCM cho biết, cư dân không chỉ có nhu yếu ở mà còn có nhu cầu “thở”. mặc dù thế, trên trong thực tiễn, hầu hết các dự án nhà tại, dự án phát triển đô thành lại ít hoặc không xây dựng mảng xanh, thậm chí còn cắt xén đất dành riêng cho cây xanh để xây dựng các khu công trình TM, Thương Mại Dịch Vụ nhằm mục đích Marketing Thương mại.

Theo các chuyên viên, do lợi ích bền vững lâu dài của các công trình xanh cũng như nhận thức của những chủ đầu tư của dự án và người mua, thị trường công trình xanh dự báo phát triển ở mức 13% tiến độ 2015-2020. 

“Với sự tăng nóng của thị trường XD Nước Ta, rõ ràng và cụ thể chúng ta cần làm cuộc cách mạng xanh trong xây dựng sẽ góp phần giảm sử dụng năng lượng trong quá trình vận hành, đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn”, ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ tiên tiến và môi trường tự nhiên (Sở xây dựng) kiến nghị; đồng thời nhận định rằng, nhà nước cần ban hành quyết sách tổng thể nhằm khuyến khích các người đầu tư bất động sản tăng trưởng các khu công trình xanh, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Can ho Lavita Charm

Can ho officetel Lavida Plus 

email