04 Dec

Căn hộ diện tích trung rơi vào cảnh khó cho thuê

Thực tế này đang diễn ra ở những dự án căn hộ bình dân trên địa bàn Q.9, Q.2. Loại hình căn hộ có diện tích quy hoạnh từ 70 – 100m2 không còn người hỏi thuê mặc dầu chủ thuê đã giảm giá sâu hoặc đầu tư nội thất bên trong để tăng tính cạnh tranh. Sức thuê Lúc Này chứng nhận giảm rõ nét so với thời điểm 24 tháng về trước.  

Sở hữu 2 căn hộ Flora Anh Đào trên tuyến đường Đỗ Xuân Hợp, Q.9, anh Nguyễn Đình Trung đang gặp khó đầu ra riêng với căn diện tích lớn. trong lúc căn 54m2 của anh đã lấp khách thuê từ thời điểm cách đó 4 tháng thì căn 67m2 giao nhà cùng thời điểm, tới nay vẫn chưa có khách vào thuê. Cùng tình cảnh, anh Hồ Văn Phước, chủ Sở hữu căn hộ An Khang (Q.2) chuyển nhà nên dịch vụ thuê mướn lại căn 90m2 với giá 12 triệu đồng/tháng nhưng rao thuê 3 tháng nay chưa có khách hỏi thuê. Tương tự, bỏ thêm 50 triệu đồng góp vốn đầu tư nội thất để dễ cho mướn, căn 85m2 (3 PN) của anh Phước Yên tại chung cư Bình Khánh (Q.2) vẫn vắng khách thuê mướn. Nghĩ rằng có thế do rao giá cao nên không có khách hỏi, anh Yên đã “hạ giá” thuê từ 14 triệu đồng/tháng xuống còn 12.5 triệu đồng/tháng nhưng hiện tại chưa có một số người hỏi thuê.

Nhiều căn hộ chủ nhà/ NĐT nâng cao nội thất bên trong để dễ dịch vụ thuê mướn
nhưng sau quãng thời gian dài, khách tới xem rồi lại đi

Theo khảo sát của PV, thị trường căn hộ dịch vụ thuê mướn tại khu vực Q.9, Q.2 đang lâm vào tình cảnh ế ẩm căn diện tích quy hoạnh lớn. chi tiết, tại dự án Đức Khải (Q.2), căn hộ hoàn thiện có diện tích từ 80 – 100m2 người đầu tư (NĐT) rao thuê khá trầy trật. Môi giới nhận hàng thuê cho biết thêm, trong khi các căn diện tích từ 51 – 65m2 nhanh gọn lấp khách mướn vì giá tương thích thì những căn diện tích quy hoạnh lớn, giá mướn từ 14 – 22 triệu đồng/căn lại không còn khách hỏi thuê. tương đương, tại chung cư Bình Khánh, giá mướn căn 3 phòng ngủ, diện tích từ 85m2 rơi vào tình thế khoảng 10 – 13 triệu đồng/căn/tháng cũng gặp tình trạng khó tìm khách thuê mướn. Chị Lan, chủ căn góc 95m2 tại dự án cho biết thêm, chị rao thuê căn hộ này 3 tháng nay vẫn chưa có một số người hỏi, mặc dù mức giá chị đưa ra đã thấp hơn căn tương tự gần 1.5 triệu đồng/căn/tháng. Tại dự án New City, block đầu tiên đang triển khai xong nội thất bên trong, 1 số ít NĐT rao thuê căn diện tích lớn từ 80m2 với mức giá không thấp chút nào từ 20-25 triệu đồng/căn/tháng. Tuy nhiên, theo chứng nhận, khá hiếm khách hỏi thuê căn diện tích quy hoạnh lớn tại dự án. Các căn hộ diện tích quy hoạnh từ 90m2 tại chung cư Lương Định Của chào giá thuê “mềm” hơn so với các dự án cùng phân khúc thị phần, thế nhưng, theo các môi giới, việc tìm khách thuê cho căn có diện tích quy hoạnh lớn trong dự án rất khó dàng như trước.

Tìm hiểu thêm: Căn hộ Lavita Charm ngay ngã tư Bình Thái từ 900 triệu/căn

thậm chí là, sau thời điểm dài rao thuê không có khách hỏi, NĐT chấp nhận giảm giá thuê từ 5-7% hoặc cao hơn nữa từ 10-20% để linh động dòng tiền. tuy vậy, sức thuê vẫn không mấy khả thi. Theo chứng nhận từ môi giới nhận hàng thuê mướn tại chung cư Đức Khải, một số ít căn diện tích quy hoạnh lớn, mặc dù có view đẹp nhưng khó tìm người mướn, NĐT chấp nhận giảm giá từ 1-3 triệu đồng/căn/tháng để thu hút khách mướn. Nhiều người thuê mướn “tạm” một thời gian, tìm được chỗ ưng ý giá tốt hơn hoặc giá tương đương nhưng chất lượng cao hơn là chuyển chỗ khiến dòng tiền thuê của NĐT căn hộ trung cấp bị ảnh hưởng tác động.

Thị phần dịch vụ thuê mướn căn diện tích quy hoạnh lớn còn gặp khó khăn vất vả đối với trường hợp NĐT thuê rồi thuê mướn lại. Tại khu Đông, các NĐT thuê căn diện tích quy hoạnh lớn đang “mắc” kẹt vốn trên thị phần dịch vụ cho thuê thứ cấp khi sức thuê đang giảm xuống. theo các môi giới, một số ít NĐT phải giảm giá để kéo người thuê mướn khiến lợi nhuận thuê doanh thu thu về không đáng kể. Nhiều môi giới không đủ can đảm nhận hàng thuê từ các NĐT thuê cho mướn vì khó dịch vụ thuê mướn lại.

Theo ghi nhận của PV, nếu quy trình đầu xuân 2014 đến ở thời gian cuối năm 2015 thị trường căn hộ diện tích quy hoạnh lớn cho thuê tại khu Đông phát triển không chuyển biến, được giá mướn ở những căn thuộc dự án có sự đầu tư chỉn chu về tiện ích nội khu thì Lúc Này tình hình diễn biến đối lập. Ở cùng dự án trung cấp, các căn diện tích nhỏ sức thuê tốt, trong khi loại hình căn diện tích lớn hiện khó tìm khách thuê. Nhiều chủ thuê lên chiến lược giảm giá từ 5-10%, thậm chí là giảm từ 20% so với thời điểm trước đó nhưng vẫn vắng bóng người hỏi thuê. trước đó, lý do khiến căn hộ diện tích lớn tại những dự án cũ đã hoàn thành (từ thời điểm 2011 – 2012) nhanh chóng bù đầy người thuê mướn được cho là do nhu yếu thuê ở tăng vọt trong khi nguồn hàng căn hộ sơ cấp lẫn thứ cấp hoàn thiện cho mướn của NĐT ra hàng còn có hạn, ít cạnh tranh. kế bên đấy, ở thời điểm này, loại hình BĐS thuê có giá tương đương căn hộ diện tích lớn như Nhà mặt phố, biệt thự nghỉ dưỡng đơn lập hoàn thiện tại những khu dân cư khép kín trên địa bàn chưa thực sự nở rộ. cho nên, nhu yếu của những đối tượng khách thuê như chuyên gia, doanh nhân người nước ngoài… chủ yếu khuynh hướng về loại hình căn hộ dịch vụ thuê mướn. Cả căn diện tích quy hoạnh lớn và nhỏ ở quy trình tiến độ này đều lôi cuốn khách mướn.

Tìm hiểu thêm: Dự án Saigon Mystery quận 2 ngay đảo Kim Cương

đến nay, khi nguồn cung dự án căn hộ nở rộ; loại hình biệt thự cao cấp, nhà kế bên, nhà riêng lẻ xây mới khai thác cho thuê ra đời ngày càng nhiều đã khiến nhu cầu thuê có sự biến động. với tầm giá thuê tương tự nhưng tiện lợi trong sử dụng (vừa ở, vừa kinh doanh) đã khiến bộ phận lớn người mướn tìm kiếm Nhà mặt phố liên kế hoặc Nhà biệt thự kế bên để thuê thay vì thuê căn diện tích quy hoạnh lớn trong các tháp chung cư. nguồn cung cấp căn hộ dồi dào ở lúc này, khách thuê mướn có nhiều sự lựa chọn cũng là nguyên do tác động ảnh hưởng đến sức thuê của loại hình căn diện tích lớn. chủ yếu trong số họ tìm kiếm những căn diện tích nhỏ trong dự án bình dân vì giá thuê mềm; hoặc căn diện tích quy hoạnh nhỏ trong dự án cao cấp có giá tương tự nhưng chất lượng tốt hơn. không chỉ có thế, nguồn hàng căn hộ của NĐT thứ cấp mua từ thời khắc 2011 – 2013 chuyển sang hình thức thuê tương đối nhiều cũng khiến nguồn cung thuê tại khu vực bị “bội thực”.

Trong khi đó, các NĐT tự rao thuê hoặc nhờ “cò” rao thuê không cạnh tranh đối đầu nổi với những công ty chuyên nghiệp (bán căn hộ và cam kết thuê mướn sinh lời) cũng khiến một số căn hộ có giá tốt từ NĐT bị ế ẩm. Đó là nhận định của bà Trần Thị Mỹ, Phó GĐ Cty Tân Hoàn Mỹ. tuy vậy, theo bà Mỹ, ngay cả những lúc các công ty/CĐT cam kết với khách hàng dịch vụ cho thuê sinh lợi và trong thời gian ngắn nhưng trong thực tiễn không diễn ra suôn sẻ. Những căn diện tích lớn, giá mướn cao cũng bị  “ngâm hàng” thời khắc dài vì không còn người hỏi thuê. 

Tìm hiểm thêm: Căn hộ Lavida Plus ngay SC VIVO CITY giá từ 1,6 tỷ/căn

email